Làm sao để trẻ phát triển ngôn ngữ?

Chị Nguyễn Xuân An (quận 5, TPHCM), phụ huynh của bé Tường Vy (4 tuổi hơn) thật sự hoảng hốt khi hàng xóm nhắc khéo về việc vô tình nghe bé dùng ngôn ngữ xấu.

Vì tính chất công việc nên chị An không có nhiều thời gian ở bên cạnh để dạy dỗ con, phần vì bé Vy là con một, lại nhút nhát, hay khóc nhiều nên chị không nỡ gửi bé đi mầm non. Chị An chỉ nghĩ khi bé còn nhỏ thì chỉ cần chú trọng đến dinh dưỡng và phát triển thể chất là đủ nên mọi việc trông bé đều do người giúp việc đảm nhận. Đến khi chị tìm hiểu lý do thì mới biết đó là do người giúp việc nhà chị không khéo, chị ấy có thói quen vừa cho bé Vy ăn, vừa nói chuyện với những người giúp việc khác trong xóm và dùng những từ ngữ xấu, bé Vy nghe quen và lặp lại khi nào không hay.

Chị An là một trong số rất nhiều phụ huynh đã gặp nhiều tình huống nan giải với con trẻ vì xem nhẹ việc gửi trẻ đi mầm non và chỉ bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư giáo dục, hướng dẫn cách cư xử khi bé bắt đầu vào lớp 1. Thế nhưng theo nghiên cứu của Jannellen Huttenloches, giáo sư ngành tâm lý học trường Đại Học Chicago, thì não của trẻ có “khoảng thời gian nhạy cảm” cho việc học ngôn ngữ ngay từ khi mới sinh đến năm 7 tuổi. Trong đó, giai đoạn từ 24 tháng tuổi trở lên, bé đã bắt đầu có những nhận thức nhất định về các từ ngữ mà bé nghe được, có thể sử dụng khoảng 200 từ và thực hiện theo hướng dẫn để làm một hành động đơn giản từng bước một. Từ việc bị ảnh hưởng bởi những những người xung quanh, trẻ sẽ bắt chước làm theo và dần hình thành một thói quen cho đến khi trưởng thành. Do đó mà một môi trường giảng dạy đúng đắn hiệu quả với sự hỗ trợ của đội ngũ giáo viên, chuyên gia có chuyên môn kinh nghiệm sẽ giúp ích cho trẻ phát triển ngôn ngữ toàn diện.

Bên cạnh gia đình, bé cần có thêm những không gian học tập, hoạt động để phát triển các kỹ năng giao tiếp cơ bản. Vì vậy, việc đưa trẻ đến trường là một điều cần thiết và có nhiều lợi ích nhất định. Đơn cử là trường hợp của anh Trần Văn Phúc (Q.Phú Nhuận, TPHCM), phụ huynh của bé Trần Thị Phương Linh chia sẻ, vì công việc của hai vợ chồng thường xuyên họp hành và đi công tác xa nên anh chị quyết định gửi cháu đi mầm non khi cháu 20 tháng tuổi, còn khi cháu ở nhà thì có ông bà nội trông giúp. Ông bà là giáo viên nên đã khuyến khích vợ chồng anh cho cháu đi mầm non sớm để giúp cháu mạnh dạn hơn, có môi trường vui chơi, hòa đồng cùng bạn bè, hạn chế sự ích kỷ, nhõng nhẽo thường hay gặp ở trẻ nhỏ, ông bà cũng mong muốn cháu được học tiếng Anh thật sớm có thể thẩm thấu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác như ngưởi bản xứ.

Có thể ý kiến của ông bà nội bé Linh sẽ gặp không ít sự phản đối và cho rằng bé còn quá nhỏ thì làm sao có thể học ngoại ngữ được? Tuy nhiên, theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Phương Nga (Giáo dục mầm non TPHCM), trong giai đoạn này thì bé học và nắm bắt ngôn ngữ rất nhanh.

Do đó, việc trang bị cho trẻ tiếng Anh ngay từ khi còn bé có thể xem là một sự đầu tư thông minh và đúng đắn đối với phụ huynh, thế nhưng việc chọn trường mầm non cho trẻ như thế nào và phương pháp nào để giúp phụ huynh hướng dẫn tiếng Anh cho trẻ tại nhà sẽ là điều cần quan tâm nhất hiện nay.

Thạc sĩ chia sẻ thêm, sở dĩ hiện nay trẻ bị nhiều hạn chế về khả năng ngôn ngữ, có một nguyên nhân là vì số lượng trẻ trong một lớp học mầm non quá đông, cô giáo không thể nào có điều kiện quan tâm đến từng trẻ. Kết quả sơ bộ của khảo sát trên 200 trẻ mầm non của các câu lạc bộ tư vấn nuôi dạy trẻ TPHCM (thuộc Hiệp hội UNESCO) có đến 60% trẻ không biết cách diễn đạt, nói chuyện không lưu loát, vốn từ ít ỏi và không thể diễn tả đầy đủ một ý đơn giản. Do đó, phụ huynh cần quan tâm đến một ngôi trường, nơi trẻ không chỉ được hướng dẫn các kỹ năng giao tiếp cơ bản, mà quan trọng nhất là có một môi trường để tăng cường sự chủ động của bé.

Nếu phụ huynh nào có ý định xây dựng nền tảng ngoại ngữ cho trẻ thì cũng hãy bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ thật sớm. Và nếu bố mẹ muốn con mình có sự phát triển về mặt nhận thức, chủ động trong tư duy và độc lập trong tính cách thì hãy cho bé học tại một trường mầm non có phương pháp giáo dục đặc biệt và tiên tiến trên thế giới. Phụ huynh có thể tham khảo trường mầm non quốc tế Maple Bear bởi các giá trị mà bé sẽ có được khi theo học tại trường như: phát triển kỹ năng diễn thuyết, kỹ năng nhận thức về cá nhân và xã hội… bằng cách ứng dụng các trung tâm học tập (ca hát, diễn kịch, toán học, vẽ tranh…) và các phương pháp lý luận mầm non tiên tiến của Canada.

Thông tin thêm: Từ nay cho đến hết ngày 31/03/2014, Trường mầm non quốc tế Maple Bear sẽ giảm 10% học phí và tặng 01 dù cao cấp cho phụ huynh đăng ký khóa học cho bé.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình vui lòng liên hệ:
TRƯỜNG MẦM NON CANADA MAPLE BEAR
Website: www.MapleBear.vn.
Hotline: 0902 511 558.
(Nguồn: webtretho.com)

Đăng ký học thử miễn phí

Q.11: Tòa nhà Flemington, Tầng 2, 182 Lê Đại Hành, P.15, Q.11, HCM
Q.Gò Vấp: Tòa nhà Saigon Mall, Tầng 1, 2A Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp, HCM

Q.11: (8428) 3962 1218
Q.Gò Vấp: (8428) 3622 2369

info.hcm@CitySmart.edu.vn

Hình ảnh
 • SUMMER CAMP 2017 - NGÀY HỘI GIA ĐÌNH SUMMER CAMP 2017 - EM HỌC LÀM BÁNH SUMMER CAMP 2017 - VUI HỌC TẠI KIZ-CITY SUMMER CAMP 2017 - VUI CÙNG MINIONS SUMMER CAMP 2017 - NHẢY ZUMBA TẠI CALIKIDS SUMMER CAMP 2017 - XIẾC VUI NHÔN
 • Video ALBERT_ANNUAL VOICE FASTRACK ENGLISH 2014
  Giới thiệu

  CitySmart là hệ thống giáo dục với các chương trình đặc biệt và hiệu quả cao dành cho trẻ em. CitySmart thành lập từ năm 2004 với mục tiêu mang đến cho trẻ em Việt Nam nền giáo dục hiện đại, giúp các em phát triển toàn diện các tố chất cần thiết cho tương lai…

  Các chương trình đào tạo hiện nay tại CitySmart bao gồm:

  • FasTracKids - Kỹ năng sống và làm giàu kiến thức.
  • English - Tiếng Anh tương tác.