Lưu ý cho mẹ trong tuần đầu bé đi nhà trẻ

Tuần đầu tiên khi bé bước ra thế giới chính là giai đoạn thử thách và khó khăn nhất mà các mẹ cần phải vượt qua.

Tuần đầu tiên bé đi mầm non là một bước ngoặc quan trọng đối với cả bố mẹ lẫn ông bà, đó là thời điểm mà con xa vòng tay mẹ để tiếp cận với một thế giới bao la, rộng lớn, tiếp xúc với nhiều người lạ, nhiều hoạt động mới mà ở nhà bé chưa thử qua bao giờ. Chính vì thế mà tuần đầu tiên chính là giai đoạn thử thách và khó khăn nhất mà các mẹ cần phải vượt qua. Bởi lẽ đã có không ít trường hợp mẹ đã bỏ cuộc sau 2 ngày.

Chị Phạm Ngọc Lan (Q.7, Tp. HCM) chia sẻ: “Mình đã không chịu được khi thấy bé Ngọc nhà mình cứ khóc thét lên vào cái ngày đầu tiên đi nhà trẻ. Bé cứ nắm chặt cổ áo của mẹ, đầu cứ cúi xuống vai mà khóc nức nở. Mình xót con và cũng chưa chuẩn bị tâm lý trước nên hoảng quá cho bé về nhà luôn, đã 2 lần mình dẫn cháu đi mầm non nhưng lần nào cả mẹ và con cũng không vượt qua được 3 ngày”. Vì không đi mầm non nên bây giờ dù bé Ngọc đã vào lớp 2 nhưng vẫn rất nhút nhát và chưa thể hòa đồng cùng bạn bè được.

Trong khi đó, chị Hoàng Thu Nguyệt (Quận 3, TPHCM) thì kiên nhẫn hơn, chị chia sẻ: “Ngày đầu tiên đi học nên cu cậu nhà mình cũng khóc rất nhiều, đến khi cả mẹ lẫn cô giáo đã dỗ dành được rồi thì cậu lại nhút nhát, nằng nặc không chịu vào lớp. Nhìn cảnh con mình cứ vịn tay vào thành cửa mà mắt cứ nhìn về hướng mẹ mà nước mắt mình cứ chảy ra, lòng bồn chồn không yên”. Chị ở trường suốt cả buổi sáng, cũng may có các cô giáo trấn an và giải thích tâm lý trẻ nhỏ lần đầu tiên đến trường. Và rồi các cô sẽ có những hoạt động để giúp bé mau hòa nhập với lớp trong vài ngày đầu tiên, lúc đó chị mới yên tâm phần nào, vì chị biết rằng hơn lúc nào hết cả mẹ và con đều cần phải vượt qua thử thách này. Bé đi học thì đến ngày thứ 10, sau khi chị Nguyệt dặn dò và chúc con đi học thật vui thì bé Vũ đã biết tự đi vào lớp. Về nhà cháu đã chủ động tìm đến mẹ để kể chuyện các cô giáo ở trường đã tập hát cho con, các bạn của con tên gì, hôm nay trong lớp chúng con đã ăn gì… Đó là những tín hiệu đáng mừng đầu tiên cho chị Nguyệt cảm thấy an tâm hơn khi gửi bé đi trường mầm non mà mình đã lựa chọn.

Tuần đầu tiên đến trường là giai đoạn khó khăn để bé tiếp nhận một môi trường sinh hoạt mới, là khi các bé bắt đầu có sự thay đổi những thói quen hàng ngày. Điều đó đòi hỏi các bậc cha mẹ cần chuẩn bị thật kỹ khi chọn trường cho bé, tham khảo nhiều nguồn thông tin, tham quan trường và nghiên cứu các phương pháp giảng dạy đặc trưng của trường đó. Bởi giáo dục trẻ nhỏ là một điều đã khó, làm sao để trẻ lớn lên phát triển toàn diện và hoàn thiện nhân cách lại càng khó hơn và luôn cần sự kết hợp giữ 3 yếu tố: Gia đình, nhà trường và môi trường xung quanh. Đây cũng là thời điểm mà phụ huynh của bé và nhà trường cần trao đổi nhiều hơn về tâm lý của bé, cùng giúp bé mau chóng hòa nhập và yêu thích môi trường học tập mới. Chính vì thế mà nếu lớp học quá đông học sinh thì các cô rất khó trao đổi và quan sát hành vi của từng bé để có hướng tiếp cận phù hợp trong tuần đầu tiên. Đây cũng là một yếu tố quan trọng mà ba mẹ hãy cân nhắc khi chọn trường mầm non có uy tín và đảm bảo được chất lượng giảng dạy để gửi gắm các bé theo học.

Bên cạnh đó, để bé ít bỡ ngỡ với ngôi trường mới, ba mẹ có thể dẫn bé đi tham quan trường và làm quen với các cô trước ngày đi học, kể cho trẻ về các hoạt động vui chơi trong lớp,… Vào ngày đầu tiên, khi đưa trẻ đến trường thì phụ huynh hãy nán lại ở với bé thêm một chút. Đến giờ về thì ba mẹ đến đón bé sớm và hỏi bé chuyện ở trường hôm nay.

Có thể nói, việc lựa chọn cho bé một ngôi trường mầm non phù hợp để bé phát triển sẽ đòi hỏi quá trình khảo sát, tìm hiểu thật kỹ của các mẹ về đội ngũ giảng viên và phương pháp giáo dục sao cho phù hợp với nhu cầu phát triển tâm lý, trí tuệ và thể chất của con mình, đặc biệt là khi các bé ở độ tuổi còn rất nhỏ nhưng khả năng tiếp thu và sáng tạo rất cao. Theo đó, các mẹ có thể tham khảo trường Maple Bear bởi các giá trị mà bé sẽ có được khi theo học tại trường như: phát triển kỹ năng diễn thuyết, kỹ năng nhận thức về cá nhân và xã hội, các kỹ năng xã hội phức tạp, phát huy tinh thần tự lập, yêu thích học tập và tìm hiểu về thế giới xung quanh… bằng cách ứng dụng các trung tâm học tập (ca hát, diễn kịch, toán học, vẽ tranh,…) và các phương pháp lý luận mầm non tiên tiến nhất của nền giáo dục Canada.

Tuần đầu tiên bé đến trường sẽ không còn là nỗi ám ảnh của các mẹ nữa, với những hoạt động liên tục và các trò chơi thú vị giúp gắn kết thành viên mới với cả lớp sẽ giúp các bé hào hứng đến trường hơn, bé sẽ nhanh chóng bắt nhịp cùng trường lớp để ba mẹ yên tâm và có thể mỉm cười nhẹ nhõm.

Nhanh tay đăng ký để nhận ưu đãi 3.150.000_Lì xì năm mới cho Bé yêu tại khu vực Hà Nội.

Trường luôn mở cửa chào đón quý phụ huynh đến tham quan vào giờ hành chính từ Thứ 2 đến Thứ 6 trong tuần!

Đăng ký học thử miễn phí

Q.11: Tòa nhà Flemington, Tầng 2, 182 Lê Đại Hành, P.15, Q.11, HCM
Q.Gò Vấp: Tòa nhà Saigon Mall, Tầng 1, 2A Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp, HCM

Q.11: (8428) 3962 1218
Q.Gò Vấp: (8428) 3622 2369

info.hcm@CitySmart.edu.vn

Hình ảnh
 • SUMMER CAMP 2017 - NGÀY HỘI GIA ĐÌNH SUMMER CAMP 2017 - EM HỌC LÀM BÁNH SUMMER CAMP 2017 - VUI HỌC TẠI KIZ-CITY SUMMER CAMP 2017 - VUI CÙNG MINIONS SUMMER CAMP 2017 - NHẢY ZUMBA TẠI CALIKIDS SUMMER CAMP 2017 - XIẾC VUI NHÔN
 • Video ALBERT_ANNUAL VOICE FASTRACK ENGLISH 2014
  Giới thiệu

  CitySmart là hệ thống giáo dục với các chương trình đặc biệt và hiệu quả cao dành cho trẻ em. CitySmart thành lập từ năm 2004 với mục tiêu mang đến cho trẻ em Việt Nam nền giáo dục hiện đại, giúp các em phát triển toàn diện các tố chất cần thiết cho tương lai…

  Các chương trình đào tạo hiện nay tại CitySmart bao gồm:

  • FasTracKids - Kỹ năng sống và làm giàu kiến thức.
  • English - Tiếng Anh tương tác.