TRÍ NÃO VÀ THẾ CHẤT - ĐÂU LÀ ƯU TIÊN CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BÉ TRONG NHỮNG NĂM ĐẦU ĐỜI?

Tất cả mọi người khi sinh ra đều có sẵn 100 tỉ nơron thần kinh như nhau giống như Einstein, Mozart hay Bethoven. Vậy tại sao chỉ có một số ít người có thể trở thành thiên tài? Vấn đề khác biệt nằm ở sự liên kết giữa các nơron thần kinh nhiều hay ít? Trung bình mỗi nơron thần kinh sẽ liên kết với 100.000 nơron thần kinh khác. Các nhà thiên tài thường có nơron thần kinh được kết nối với nhau nhiều hơn và chặt chẽ hơn bình thường.

Trong 10 năm đầu đời, não bộ của trẻ đã tạo nên hàng tỉ tỉ liên kết khác nhau. Não bộ sẽ ngừng phát triển khi bạn tròn 18 tuổi. Tốc độ phát triển nhanh nhất của bộ não xảy ra trong độ tuổi từ 2 đến 11. Thông tin trong não của bạn di chuyển với tốc độ 288 km/giờ. Tốc độ này sẽ giảm 15% theo thời gian. Vì vậy khoảng thời gian đây chính là thời điểm vàng để tạo các liên kết chặt chẽ hơn cho các nơron thần kinh.

Theo tạp chí Newsweek: “Các nơron thần kinh ở những vùng khác nhau của não bộ hoàn thiện ở những thời điểm khác nhau. Vì thế các dây thần kinh khác sẽ trở nên nhạy cảm nhất đối với những trải nghiệm cuộc sống vào những độ tuổi khác nhau. Hãy kích thích khả năng tiềm ẩn của trẻ đúng lúc và đúng cách thì cơ hội thành công của trẻ sẽ cao hơn”.

Và theo thuyết trí thông minh đa dạng (multiple intelligences) của nhà tâm lý học Howard Gardner cho rằng, cách tốt nhất để bộ não của trẻ được phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn chính là được trải nghiệm, được tiếp cận với nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.Theo thuyết này, có đến 8 loại hình thông minh, đó là: thông minh về ngôn ngữ, thông minh logic, thông minh về không gian, thông minh về âm nhạc, thông minh về khả năng vận động thân thể, thông minh về năng lực tương tác, thông minh nội tâm và lĩnh vực thông minh cuối cùng là năng lực tự nhận thức bản thân hay còn gọi là trí thông minh tự nhiên. Có một số trẻ có biểu hiện vượt trội hơn về một hay một vài lĩnh vực trí thông minh nào đó, trong khi các lĩnh vực trí thông minh khác lại phát triển chậm hơn, điều này cũng quyết định về nghề nghiệp hay công việc của trẻ trong tương lai. Với những trẻ có trí thông minh logic vượt trội thì sẽ có năng lực vận dụng con số và suy luận hiệu quả, còn với những trẻ có trí thông mình về ngôn ngữ thì sẽ rất giỏi biểu đạt và có khả năng kiểm soát ngôn ngữ cũng như nắm vững từ vựng... Nếu bỏ qua cơ hội chỉ đến một lần trong đời lúc này, tiềm năng não bộ của trẻ sẽ giảm dần theo quy luật “Sử dụng nó hay đánh mất nó”, nghĩa là giáo dục càng muộn thì tiềm năng có được của con người được phát huy càng ít.

Để trẻ phát triển trí thông minh toàn diện và tối ưu, phụ huynh cần chú ý đến hai yếu tố cốt lõi là giáo dục và dinh dưỡng. Điển hình của đầu tư giáo dục đúng cách trong giai đoạn đầu đời là trường hợp của Đỗ Nhật Nam. Cậu bé sinh năm 2001 được biết đến như một “thần đồng” ngoại ngữ. Từ lớp 1, Nam đã đạt điểm tuyệt đối trong các kỳ thi của Đại học Cambridge: Starter, Movers, Flyers (15/15).

Theo chia sẻ từ chị Phan Thị Hồ Điệp - mẹ của Đỗ Nhật Nam, thành tích này không phụ thuộc trí thông minh thiên bẩm mà nhờ phương pháp giáo dục có chọn lọc và sự tự rèn luyện của em. Như vậy môi trường giáp dục đầu đời là điều quan trọng then chốt.

Ngoài phương pháp giáo dục, phụ huynh cũng cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ. Năm 2013, Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố một nghiên cứu chỉ ra chế độ dinh dưỡng lành mạnh là nền tảng cho sự phát triển của não bộ và có liên quan đến khả năng học hỏi của trẻ.

Bên cạnh đó việc phát triển về trí não thì phát triển thể chất cũng không kém phần quan trọng, những hoạt động luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp trẻ hình thành niềm yêu thích thể thao và thói quen tự rèn luyện cơ thể, thể lực tốt sẽ nuôi dưỡng mảnh đất trí lực giúp con bạn thành những thiên tài của tương lai.

Đăng ký học thử miễn phí

Q.11: Tòa nhà Flemington, Tầng 2, 182 Lê Đại Hành, P.15, Q.11, HCM
Q.Gò Vấp: Tòa nhà Saigon Mall, Tầng 1, 2A Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp, HCM

Q.11: (8428) 3962 1218
Q.Gò Vấp: (8428) 3622 2369

info.hcm@CitySmart.edu.vn

Hình ảnh
 • SUMMER CAMP 2017 - NGÀY HỘI GIA ĐÌNH SUMMER CAMP 2017 - EM HỌC LÀM BÁNH SUMMER CAMP 2017 - VUI HỌC TẠI KIZ-CITY SUMMER CAMP 2017 - VUI CÙNG MINIONS SUMMER CAMP 2017 - NHẢY ZUMBA TẠI CALIKIDS SUMMER CAMP 2017 - XIẾC VUI NHÔN
 • Video ALBERT_ANNUAL VOICE FASTRACK ENGLISH 2014
  Giới thiệu

  CitySmart là hệ thống giáo dục với các chương trình đặc biệt và hiệu quả cao dành cho trẻ em. CitySmart thành lập từ năm 2004 với mục tiêu mang đến cho trẻ em Việt Nam nền giáo dục hiện đại, giúp các em phát triển toàn diện các tố chất cần thiết cho tương lai…

  Các chương trình đào tạo hiện nay tại CitySmart bao gồm:

  • FasTracKids - Kỹ năng sống và làm giàu kiến thức.
  • English - Tiếng Anh tương tác.